Khám phá 10 con sông dài nhất thế giới hiện nay

Sông dài luôn chứa đựng nhiều điều kỳ thú và hơn hết là nhìn từ xa đó là một cảnh tượng vô cùng tuyệt đẹp. Cùng ornella-iannuzzi.com khám phá những con sông dài nhất thế giới hiện nay và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về độ dài của chúng.

1. Sông Nile (6650 km)

Sông Nile có chiều dài 6650 km

Sông Nile được coi là con sông dài nhất thế giới. Hồ Victoria được coi là đầu nguồn của dòng sông. Nó chảy qua Ai Cập, Uganda, Ethiopia, Kenya, Tanzania, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritrea, Burundi, Sudan và Nam Sudan. Blue Nile và White Nile là hai phụ lưu của con sông này. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, sông Nile là con sông dài nhất thế giới, một số học giả tin rằng Amazon mới là người chiến thắng thực sự.

Các sông lớn như sông Nile và sông Amazon có nhiều đầu nguồn và nhiều phụ lưu lớn nhỏ. Nếu bạn muốn tính chiều dài thực của một con sông, bạn phải tìm nguồn xa nhất của con sông. Thông thường, những nguồn như vậy nằm ở những vị trí xa xôi và không thể tiếp cận được, điều này khiến việc khám phá chúng trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

2. Sông Amazon (6575 km)

Sông Amazon có chiều dài 6575 km

Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới với hệ thống thoát nước lớn nhất. Tuy nhiên, vị thế của nó là con sông dài thứ hai trên thế giới vẫn còn gây tranh cãi, vì sông Nile của Ai Cập đã được trao danh hiệu này từ lâu. Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ khả năng truy xuất nguồn gốc của Amazon. Một nghiên cứu gần đây vào năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể bắt nguồn từ Dãy núi Cordillera Rumi Cruz.

3. Sông Dương Tử (6300km)

Sông Dương Tử có chiều dài 6300km

Sông Dương Tử là con sông lớn thứ ba và dài nhất, chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Nó cũng là con sông dài nhất ở Châu Á. Lưu vực sông Dương Tử là nơi sinh sống của 1/3 dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc đã công nhận phụ lưu Tuotuo của Dãy núi Tanggula là nguồn của sông. Nhưng theo tin tức mới nhất, đầu nguồn của sông Dương Tử là ở núi Giari và nơi sinh của các phụ lưu của con đập là ở đây. Các phụ lưu này cùng với nhiều phụ lưu khác tạo thành sông Dương Tử hùng vỹ, cuối cùng đổ ra biển Hoa Đông ở Thượng Hải.

4. Sông Hoàng Hà (5464km)

Sông Hoàng Hà có chiều dài 5464km

Con sông dài thứ tư của Hoàng Hà (5464 km) cũng nằm hoàn toàn bên trong Trung Quốc. Tổng chiều dài của sông Hoàng Hà là khoảng 5.800 km. Nguồn của sông nằm ở dãy núi Bayan Har ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc. Sông Hoàng Hà có màu hơi vàng và luôn là con sông quan trọng nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, con sông cũng được biết đến với nhiều trận lũ lụt khủng khiếp mà nó đã gây ra trong suốt lịch sử lâu dài của Trung Quốc.

5. Sông Parana (4.880 km)

Sông Parana có chiều dài 4.880 km

Sông Parana dài khoảng 4.900 km, nhỏ hơn nhiều so với sông Amazon ở Nam Mỹ, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trên lục địa. Sông Parana có giá trị lớn về kinh tế, nhưng cũng có giá trị lớn về chính trị. Hầu hết các con sông đại diện cho biên giới giữa các quốc gia Argentina, Brazil và Paraguay.

6. Sông Congo (4.700 km)

Sông Congo có chiều dài 4.700 km

Sông Congo, dài khoảng 4.700 km và nằm ở Tây-Trung Phi, thường được nhắc đến trong bảng xếp hạng là “con sông có nhiều nước nhất ở châu Phi – con sông sâu nhất thế giới – con sông nguy hiểm nhất thế giới ”. Tên của con sông được giải thích là do toàn bộ chiều dài của sông Congo nằm ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ngoài ra, các con sông cũng đóng một vai trò quan trọng trong giao thông khu vực.

7. Sông Mekong (4.350 km)

Sông Mekong có chiều dài 4.350 km

Sông Mekong chảy qua tỉnh Nong Khai của Thái Lan và tỉnh Viêng Chăn của Lào. Sông là phần lớn nhất của biên giới giữa Thái Lan và Lào. Tổng chiều dài của sông là khoảng 4400 km, và nguồn của nó là ở núi Muzha, Thanh Hải, Trung Quốc. Cửa sông nằm ở đồng bằng sông Cửu Long và đổ ra biển Hoa Đông. Sông Mekong chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và các nước khác.

8. Sông Lena (4.294 km)

Sông Lena có chiều dài 4.294 km

Sông Lena là một con sông ở Đông Siberia với tổng chiều dài khoảng 4.400 km. Sông chủ yếu chảy qua lãnh thổ của Cộng hòa Sakha (Yakutia). Nguồn dinh dưỡng chính của Lena là băng và tuyết. Cái tên Lena bắt nguồn từ chữ Evenk Elyuene, có nghĩa là “dòng sông lớn”.

9. Sông Irtysh (4.248 km)

Sông Irtysh có chiều dài 4.248 km

Sông Irtysh dài khoảng 4.300 km và bắt nguồn từ dãy núi Altai ở tỉnh Bayan Ulgay, Mông Cổ. Sông chảy qua các quốc gia như Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ. Sông Irtysh là phụ lưu chính của sông Obi, và tên của nó có nghĩa là sông Trắng. Người Trung Quốc, Kalmyks và người Mông Cổ lần đầu tiên sinh sống trên sông Irtysh cho đến khi người Nga chinh phục chính thức vào đầu thế kỷ 19.

10. Sông Niger (4.184 km)

Sông Niger có chiều dài 4.184 km

Sông Niger dài khoảng 4.200 km và bắt nguồn từ Cao nguyên Guinea ở vùng Farana của Guinea. Sông chảy qua các quốc gia sau: Guinea, Mali, Niger, Benin, Nigeria. Sông Niger chảy dọc theo Biên giới Benin qua Đại đồng bằng trung tâm Nigeria trước khi đổ ra Vịnh Guinea. Sông Niger là con sông lớn thứ ba ở Châu Phi, sau sông Nile và Congo.

Trên đây là danh sách các con sông dài nhất thế giới đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!