Đam mỹ là gì? Những điều thú vị về đam mỹ

Trong cộng đồng LGBT, đam mỹ là khái niệm rất đỗi quen thuộc, đây là một thể loại tiểu thuyết được nhiều người yêu thích. Vì thế, khi nói đến đam mỹ, nhiều người chỉ hiểu đó là thể loại truyền dành cho người thuộc giới tính thứ 3. Vậy đam mỹ là gì, có ý nghĩa như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của ornella-iannuzzi.com để hiểu rõ hơn nhé.

I. Đam mỹ là gì?

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết, phim ảnh có chủ đề chính là tình yêu đồng tính nam
Đam mỹ là từ Hán Việt được dùng để chỉ thể loại tiểu thuyết có chủ đề chính là tình yêu đồng tính nam. Tuy nhiên, ý nghĩa của thuật ngữ này mới chỉ được sử dụng từ khoảng đầu thập niên 200. Trước đó, đam mỹ được dùng để chỉ về chủ nghĩa thẩm mỹ, tức là việc đam mê cái đẹp và theo đuổi nó.
Những câu chuyện đam mỹ thường lấy bối cảnh Trung Quốc và có sự hòa trộn của nhiều yếu tố văn hóa đất nước tỷ dân này. Hiện nay, nhiều bộ tiểu thuyết đam mỹ được chuyển thể thành phim điện ảnh và được giới trẻ đón nhận nhiệt tình.

II. Nhân vật chính trong đam mỹ là ai?

Công, Thụ chính là nhân vật chính trong thể loại đam mỹ
Nhân vật chính trong các tiểu thuyết đam mỹ thường được gọi là công và thụ. Được biết, thuật ngữ này bạn đầu chỉ thịnh hành trong cộng đồng những bạn nữ đam mê thể loại truyện này. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội và ngày càng có nhiều quốc gia công nhận giới tính thứ 3 nên thụ và công được sử dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến. Vậy thụ, công trong truyện đam mỹ là gì?
  • Công là thuật ngữ chỉ người chủ động trong mối quan hệ của cả 2, đóng vai trò là nam. Hiểu một cách đơn giản thì công khá giống với trai thẳng, chỉ khác một điều là công thích người cùng giới. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của công chính là vẻ ngoài nam tính, được lòng cả nam giới và nữ giới, luôn rõ ràng trong mọi chuyện và rất ga lăng…
  • Thụ là thuật ngữ ngược lại với công, tức là giữ vai trò như một người nữ và là người thụ động trong mối quan hệ này. Đặc điểm của thụ chính là người nhỏ nhắn, có phần nữ tính, giọng nói nhẹ nhàng, hay ngại ngùng, thường chăm chút đến vẻ bề ngoài, có thiên hướng hoạt động về lĩnh vực làm đẹp, thời trang…
Ngoài công và thụ, trong thể loại đam mỹ còn có nhân vật khác như là hỗ công, hỗ thụ – đây là người có thể thay đổi vai trò công, thụ tùy theo hoàn cảnh của mối quan hệ đó.
Những nhân vật trong tiểu thuyết đam mỹ luôn được xây dựng với hình ảnh đẹp trai, tổng tài bá đạo. Các câu chuyện này thường có cốt truyện rất hay và khung cảnh đẹp tuyệt mỹ.

III. Các thể loại tiểu thuyết đam mỹ

Như đã chia sẻ khi giải thích đam mỹ là gì, hiện nay có rất nhiều thể loại tiểu thuyết đam mỹ khác nhau. Dưới đây là một số thể loại được giới trẻ quan tâm và yêu thích nhất.

1. Đam mỹ ngược

Nhân vật chính phải trải qua nhiều đau khổ mới được hạnh phúc bên nhau
Đây là thể loại đam mỹ có nội dung đau khổ, ngược ở đây được hiểu là ngược đãi. Theo đó, những nhân vật trong thể loại này sẽ bị ngược về tinh thần hoặc thể chất. Hai nhân vật chính sẽ phải trải qua nhiều sự đau khổ, dằn vặt, hiểu lầm… thì mới có thể ở bên nhau.

2. Đam mỹ cơ giáp

Nhân vật chính trong thể loại đam mỹ cơ giáp thường được viết trong bối cảnh xã hội tương lai, công nghệ kỹ thuật hiện đại. Những nhân vật trong truyện có thể điều khiển người máy, robot để bảo vệ đất nước.

3. Đam mỹ điềm văn

Đam mỹ điềm văn là thể loại có cốt truyện đơn giản, không có tình tiết cao trào, nhân vật chính không bị ngược. Có thể nói là diễn biến của câu truyện rất êm đềm.

4. Đam mỹ võng du

Thể loại đam mỹ này các nhân vật chính sẽ được viết trong bối cảnh là trò chơi game online. Hai nhân vật chính sẽ quen biết và yêu nhau trong game, sau đó sẽ tiến tới mối quan hệ ngoài đời thực.

5. Đam mỹ đồng nhân

Chủ đề xuyên suốt đam mỹ vẫn là tình yêu nam-nam
Chủ đề đồng tính nam trong thể loại đam mỹ này được khai thác với bối cảnh đã từng được đăng tải trước đó theo chính sự yêu thích của tác giả. Thông thường, trong đam mỹ đồng nhân, tên của nhân vật vẫn được giữ nguyên nhưng có sự thay đổi về nội dung của truyện.

6. Đam mỹ đoản văn

Đây là thể loại tiểu thuyết đam mỹ mà nhân vật chính được xây dựng với cốt truyện ngắn, có tình tiết, diễn biến nhanh và kết thúc trong khoảng 1 đến 10 chương.

7. Đam mỹ khoái xuyên

Nhân vật chính của thể loại đam mỹ này sẽ phải trải qua nhiều thế giới khác nhau, sau đó họ mới có thể ở bên nhau ngoài đời thực.

8. Đam mỹ mạt thế

Là thể loại đam mỹ khai thác chủ đề đồng tính nam với bối cảnh mạt thế hay còn gọi là tận thế, khi bước vào thời kỳ hủy diệt, nhiều thiên tai, thậm chí còn xuất hiện người có dị năng, người ngoài hành tinh…

IV. Tiểu thuyết đam mỹ hướng đến đối tượng nào?

Giới trẻ nữ rất thích thể loại đam mỹ
Chắc hẳn sau khi biết được đam mỹ là gì, không ít người thắc mắc những đối tượng nào sẽ đọc thể loại này đúng không. Theo kết quả một cuộc khảo sát tại Trung Quốc, đối tượng độc giả của thể loại đam mỹ đa số là nữ giới. Không chỉ ở Trung Quốc, đam mỹ còn phổ biến tại nhiều quốc gia khác.
Tại Việt Nam, những đối tượng thích thể loại tiểu thuyết, phim truyện đam mỹ thường là cô gái trẻ, thi thoảng sẽ có một số nam thành niên. Vì thế nếu đối tượng khán giả là nam sẽ được gọi là hủ nam, còn nếu là nữ sẽ được gọi là hủ nữ.
Hầu hết fan thể loại đam mỹ đều dị tính và họ tìm đến thể loại này để thỏa mãn trí tưởng tượng của bản thân chứ không để ý nhiều đến cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, vẫn có một vài fan có suy nghĩ lệch lạc sau khi đọc xong thể loại đam mỹ. Điều này thật tai hại nếu giới trẻ thiếu kiến thức và sẽ có có nhìn không đúng về cuộc sống.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ khái niệm đam mỹ là gì, bên cạnh đó bài viết cũng chia sẻ một số thể loại đam mỹ được độc giả trẻ yêu thích. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình cuốn tiểu thuyết đam mỹ có thể loại phù hợp với bản thân.