Thực hư quy định chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Ngoại hình là yếu tố quan trọng giúp tạo nên thành công bước đầu của một mối quan hệ. Nhưng cũng có ít người vô tình hoặc cố ý thường xuyên có những lời lẽ chê bai ngoại hình của người khác. Dưới góc độ pháp luật, hành vi này có vi phạm pháp luật không? Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền? Cùng ornella-iannuzzi.com tìm hiểu chính xác qua nội dung dưới đây nhé!

I. Tại sao không nên chê ngoại hình của người khác?

Hành vi chê ngoại hình người khác là vi phạm pháp luật

Tất nhiên, chúng ta đều rất quen thuộc với những câu nói chê bai về ngoại hình, chẳng hạn như: tại sao bạn béo thế, bạn lùn quá, bạn xấu quá… hay ít nhất một lần từng nghe thấy. Trên thực tế, một số người rất thích nhìn vào ngoại hình của người khác để rồi gièm pha và cười nhạo họ. Cũng có nhiều người vì ghen ghét đố kỵ mà sẵn sàng đùa cợt về ngoại hình của người ta, bôi xấu mình, hám danh lợi. Hành vi này đáng bị khiển trách vì nó có tác động rất tiêu cực đến đối tượng mục tiêu.

Đối với những người bình thường, hãy can đảm để cảm thấy ổn khi họ bị chỉ trích về ngoại hình của họ và họ sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng đối với những người nhạy cảm, họ để ý đến những gì người khác nói, họ cảm thấy chán nản và đôi khi họ có nguy cơ bị trầm cảm hay nghiêm trọng hơn là tự tử.

Tùy thuộc vào từng hành vi bôi nhọ và hậu quả của nó, theo quan điểm pháp lý, người thực hiện hành vi bôi nhọ có thể phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác nhau. Dù lý do là gì thì cũng không nên chê bai ngoại hình của người khác vì ai cũng muốn có ngoại hình ưa nhìn.

Tuy nhiên, tướng mạo của mỗi người là do bố mẹ sinh ra, không ai có quyền lựa chọn bố mẹ cho mình. Chỉ trích người khác không làm cho người bị hạ thấp đẹp hơn; trái lại, nó vô cùng xấu xa về đạo đức và nhân cách.

II. Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản của con người

Thời gian gần đây, thông tin chê người khác lùn, béo, xấu trên báo chí, mạng xã hội tràn lan trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 16 triệu đồng. Sự thật của điều khoản này là gì và việc phổ biến thông tin có đúng sự thật không?

Trước hết, pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản của con người, được thể hiện trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật. Tùy từng hành vi cụ thể, cách thức thực hiện và hậu quả xảy ra mà sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP, người sử dụng mạng xã hội để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của con người có thể bị phạt 10 triệu đồng. đến 20 triệu đồng. Ví dụ như đăng thông tin xúc phạm, miệt thị trên mạng xã hội, kèm theo những thông tin, hình ảnh về con người bị chê bai, miệt thị.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức xử phạt đối với hành vi chê người khác lùn

Người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị khởi tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và có thể bị phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng, không cải tạo hoặc phạt tù. Trong một số trường hợp, việc xác định hậu quả nghiêm trọng có thể là tự làm hại bản thân, trầm cảm…

Hiện theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1.Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

  1. a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
  2. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
  3. c) Thiệt hại khác do luật quy định.
  4. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 592 Bộ luật dân sự 2015, khi uy tín, nhân phẩm, uy tín của người khác bị tổn hại thì người phải bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 và các khoản khác của tiền để bồi thường cho những tổn thất về đạo đức mà người đó phải gánh chịu. Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu thỏa thuận không được thì mức tối đa đối với người bị xâm phạm uy tín, nhân phẩm, không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện tại, mức lương cơ sở hiện tại là 1,49 triệu đồng/ tháng, sẽ thực hiện từ ngày 1/7/2019 và sẽ không tăng vào năm 2020, 2021. Vì vậy, trước câu hỏi chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt tối đa cho hành vi trên là 14,9 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 167/2013 ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn, trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tệ nạn xã hội. phòng, chống cháy, phòng, chống cháy, phòng, chống bạo lực gia đình cũng quy định mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền? Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!