Thiên thạch là gì? Đặc điểm và sự hình thành thiên thạch

Thiên thạch luôn được nhìn thấy qua các bộ phim khi rơi xuống hành tinh của chúng ta. Bên cạnh đó, cũng có nhiều quan điểm cho rằng sự tác động của thiên thạch dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết rõ thiên thạch là gì? Đặc điểm và sự hình thành như thế nào? Đọc bài viết sau đây của ornella-iannuzzi.com để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

I. Thiên thạch là gì?

Thiên thạch là các mảnh vỡ của các thiên thể rơi xuống Trái đất

Định nghĩa về một thiên thạch có thể được nói là các mảnh vỡ của các thiên thể rơi xuống Trái đất hoặc bất kỳ ngôi sao nào khác. Điều này có nghĩa là các vật thể bằng đá phải có thể chạm tới bề mặt của ngôi sao, để lại một vệt sáng mà chúng ta gọi là sao băng. Do đó, thiên thạch có thể rơi không chỉ trên Trái đất mà còn có thể rơi xuống bất kỳ ngôi sao nào khác: sao Hỏa, sao Kim, bề mặt mặt trăng…

Đối với Trái đất, nó có rào cản tự nhiên riêng để chống lại hiện tượng này: bầu khí quyển. Lớp khí này có thể khiến phần lớn vật chất liên hành tinh bay tới khí quyển bị phân hủy trước khi lên bề mặt. Và các thiên thạch lớn hơn sẽ vỡ thành các mảnh nhỏ, một số có thể chạm tới lớp đất bề mặt.

Khi chúng đi qua, chúng tạo ra các thiên thạch mà chúng ta đã đề cập trước đó. Khi những quả cầu lửa này phát nổ trong khí quyển, chúng được gọi là quả cầu lửa. Hầu hết các thiên thạch là không thể nhìn thấy hoặc rất nhỏ khi chúng tiếp cận bề mặt. Tuy nhiên, những người khác có thể được tìm thấy để điều tra và phân tích thêm.

II. Các tính năng chính

Thiên thạch có hình dạng bất thường và thành phần hóa học khác nhau

Các thiên thạch có hình dạng bất thường và thành phần hóa học khác nhau. Người ta ước tính rằng thiên thạch đá nhiều hơn thiên thạch kim loại hoặc thiên thạch metalit (ít nhất là tùy thuộc vào tác động lên Trái đất). Giống như sao chổi, nhiều trong số chúng chứa vật chất từ ​​sự hình thành của hệ mặt trời có thể cung cấp thông tin khoa học có giá trị.

Các thiên thạch thường có kích thước từ vài cm đến vài mét và thường nằm ở trung tâm của các miệng núi lửa hình thành khi thiên thạch rơi xuống. Đó là lý do tại sao rất nhiều trong số chúng được phát hiện trong các cuộc khảo sát địa chất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm sau đó.

Người ta ước tính có khoảng 100 thiên thạch với các kích thước và thành phần khác nhau đi vào bề mặt Trái đất mỗi năm, một số thiên thạch rất nhỏ và một số thiên thạch khác có đường kính hơn một mét. Hầu hết các vật chất đi vào bầu khí quyển không tránh khỏi sự xói mòn do ma sát trong quỹ đạo đi xuống của nó, nhưng nhiều vật chất khác thì như vậy. Nếu một nhân chứng chứng kiến ​​sự va chạm của nó với mặt đất, nó được gọi là “cú rơi” và nếu sau đó nó được phát hiện, nó được gọi là “khám phá”.

Các thiên thạch được đặt theo tên nơi chúng được tìm thấy hoặc chứng kiến ​​rơi, thường được theo sau bởi sự kết hợp của các con số và chữ cái để phân biệt chúng với các khu vực rơi thiên thạch khác trong cùng khu vực.

III. Sự hình thành của một thiên thạch

Thiên thạch có thể đến từ nhiều nguồn. Một số chỉ đơn giản là tàn tích của sự hình thành (hoặc phá hủy) các vật thể thiên văn lớn hơn, chẳng hạn như mặt trăng hoặc hành tinh. Chúng cũng có thể là mảnh vỡ của các tiểu hành tinh, chẳng hạn như những mảnh tồn tại với số lượng lớn trong vành đai tiểu hành tinh giữa các hành tinh và ngoại hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Trong những trường hợp khác, chúng sẽ tách khỏi sao chổi và mất đi những phần nhỏ hơn khi thức dậy. Sau khi sở hữu một trong những nguồn gốc này, chúng vẫn bị treo lơ lửng hoặc bị ném vào không gian với tốc độ cao do vụ nổ hoặc các hiện tượng tương tự khác.

IV. Các loại thiên thạch

Phân loại các thiên thạch dựa vào nguồn gốc, thành phần và tuổi của thiên thạch

Tùy thuộc vào nguồn gốc, thành phần hay tuổi của thiên thạch mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau. Hãy xem phân loại nào là quan trọng nhất theo tất cả các thông số sau:

  • Thiên thạch nguyên thủy: Những thiên thạch này, còn được gọi là thiên thạch chondrite, đến từ sự hình thành của hệ mặt trời. Kết quả là chúng không thay đổi do các quá trình địa chất khác nhau, khoảng 4,5 nghìn tỷ năm không thay đổi.
  • Thiên thạch carbon chondrite: Chúng được cho là những thiên thạch chondrite xa Mặt trời nhất. Trong số các thành phần của nó, chúng ta có thể tìm thấy 5% cacbon và 20% nước hoặc các hợp chất hữu cơ khác nhau.
  • Các thiên thạch chondrite phổ biến: Chúng là những thiên thạch chondrite phổ biến nhất đến Trái đất. Chúng thường đến từ các tiểu hành tinh nhỏ hơn, nơi mà sắt và silicat được quan sát thấy trong thành phần của chúng.
  • Các thiên thạch chondrite lưu trữ: Chúng không nhiều, nhưng thành phần của chúng là loại duy nhất giống với thiên thạch hình thành vào những ngày đầu của hành tinh chúng ta. Do đó, các nhà khoa học tin rằng sự tập hợp của chúng sẽ dẫn đến sự hình thành hành tinh của chúng ta.
  • Thiên thạch nóng chảy: Những thiên thạch này là sản phẩm của sự hợp nhất một phần hoặc toàn bộ cơ thể mẹ của chúng, trải qua một quá trình biến chất bên trong.
  • Achondrites: Chúng là đá mácma có nguồn gốc từ các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời. Vì lý do này, tên của chúng có liên quan đến nguồn gốc của chúng, mặc dù hầu hết chúng đến từ các nguồn không xác định.
  • Kim loại: Thành phần của nó dựa trên hơn 90% kim loại, và nguồn gốc của nó là hạt nhân của một tiểu hành tinh lớn, được khai thác từ một vụ va chạm lớn.
  • Metalloros: Thành phần của nó tương đương với kim loại và silicon. Chúng đến từ các tiểu hành tinh lớn.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc thiên thạch là gì cũng như các thông tin liên quan đến thiên thạch khác. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.