Lùa gà là gì? Những thủ đoạn lùa gà phổ biến

Lùa gà là thuật ngữ quen thuộc trong cộng đồng những người sử dụng diễn mã hóa. Từng có thời điểm các nhóm lừa đảo thuê người nổi tiếng quảng cáo các dự án tiền mã hóa. Tuy nhiên, hiện nay việc dùng mạng xã hội để lan truyền hình ảnh giàu có, doanh nhân thành đạt mới chính là chiêu thức thu hút người chơi. Những hành động này được gọi là lùa gà. Hãy cùng ornella-iannuzzi.com tìm hiểu lùa gà là gì trong bài viết dưới đây nhé.

I. Lùa gà nghĩa là gì?

Lùa gà là chiêu thức lừa đảo những nhà đầu tư mới trong lĩnh vực tiền ảo
Để hiểu được ý nghĩa của lùa gà là gì, chúng ta cần phân tích chi tiết nghĩa của 2 từ lùa và gà.
  • Lùa được hiểu là nhà phát hành sẽ tạo ra đồng coin để PR cho dự án, họ sẽ tung tin đồn đồng coin này mang về lợi nhuận lớn.
  • Gà ám chỉ là đầu tư, người chơi.
Sau khi đã lùa đủ số lượng gà, người lùa sẽ biến mất một cách bí ẩn hoặc không còn liên quan đến đồng tiền ảo đó nữa. Mục đích của lùa gà là trục lợi cá nhân, lừa đảo nhà đầu tư.
Để thu hút “gà” bơm tiền đầu tư, kẻ lừa đảo sẽ thường xuyên khoe số dư khủng trong tài khoản ngân hàng cùng với thông tin kiếm được số tiền nhờ đầu tư coin/token nào đó. Đồng thời, những kẻ lừa đảo sẽ hứa hẹn giúp nhà đầu tư kiếm được số tiền lớn thông qua việc đầu tư vào dự án.
Cao tay hơn, kẻ lừa đảo sẽ xây dựng mạng với với hàng loạt nhà đầu tư được xây dựng cho hình ảnh một doanh nhân giàu có. Họ sẽ có nhiệm vụ mời gọi người muốn đầu tư ít nhưng sinh lợi nhuận nhiều.
Như vậy có thể hiểu, dù các thủ đoạn lừa đảo khác nhau nhưng cốt yếu lùa gà là đánh vào lòng tham của mỗi người.

II. Những chiêu thức lùa gà phổ biến

Tương tự với chiêu thức lừa đảo của các chuyên gia thổi nến trong năm 2021, để thu hút nhà đầu tư bơm tiền, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các chiêu thức như sau:

1. Khoe thành tựu

Khoe thành tựu chính là thủ đoạn mà những kẻ lùa gà dùng nhiều nhất để chiếm trọn niềm tin của nhà đầu tư mới chập chững bước vào con đường muốn làm giàu nhanh là không tốn nhiều sức lực.
Những thành tựu được họ là thường là giao dịch chụp lại trên màn hình để chứng minh bản sản phẩm thành công, có số dư khủng, check in ở những nơi sang chảnh và kể câu chuyện có thật để truyền sự tích cực đến những “con gà”.
Bên cạnh đó, những chuyên gia “lùa gà” còn xây dựng đội ngũ các nhà đầu tư khác cũng có vẻ giàu có như mình. Tất cả sẽ cùng ăn uống, tụ tập tại nơi sang chảnh và giao giảng về những khóa học tài chính, làm giàu miễn phí khiến nhà đầu tư mới tin tưởng, sẵn sàng tham gia.

2. Lời mời gọi hấp dẫn

Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng tên tuổi người nổi tiếng để “lùa gà”
Như đã chia sẻ khi giải thích lùa gà là gùi, để dụ dỗ được nhà đầu tư, những chuyên gia lừa đảo sẽ đưa ra hàng loạt lời mời gọi hấp dẫn. Thậm chí họ còn mượn hình ảnh từ người nổi tiếng, những tấm gương về sự thành công hoặc giới thiệu nhóm người có doanh số cao, thu nhập khủng hàng tháng.
Với sự ảnh hưởng cùng lượng người theo dõi lớn từ trang cá nhân của người nổi tiếng, KOL thì người hâm mộ sẵn sàng bỏ ra tiền đầu tư giống với thần tượng của mình. Điển hình thời gian gần đây nhất là ViruSs, Khoa Pug, Vương Phạm… đều dính vào lùm xùm nghi vấn “lùa gà” bởi xuất phát điểm của họ không phải nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp.

3. Thành lập nhóm đầu tư

Khi đã chào mời những “con gà” thành công, các chuyên gia “lùa gà” sẽ tiến hành kêu gọi đầu tư và hướng dẫn nhà đầu tư xuống tiền.

III. Vì sao dễ bị lùa gà?

Thực tế, hành vi lùa gà không chỉ là dụ dỗ nhà đầu tư thiếu hiểu biết về tiền ảo mà còn dụ dỗ cả những người nhẹ dạ cả tin. Vì thế mà nhiều cá nhân, tổ chức đa cấp biến tướng nhằm trục lợi.
Ngoài ra, những câu chuyện tạo động lực, truyền cảm hứng cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị “lùa gà”. Bởi các câu chuyện của chuyên gia lừa đảo đề có đặc điểm chung là vượt khó, nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

IV. Cách phòng tránh không bị lùa gà

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường chứng khoán, cổ phiếu muốn đầu tư
Như đã chia sẻ, những chuyên gia “lùa gà” sẽ dựa vào lòng tin, lòng tham của con người để chăn dắt. Vì thế, để không dễ bị dụ dỗ, bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức về thị trường đầu tư tài chính, chứng khoán, xem xét kỹ lưỡng trước khi đầu tư, đặc biệt là cổ phiếu. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
  • Không chạy theo quảng cáo của những chuyên gia “lùa gà” một cách mù quáng, hay những tin đồn từ diễn đàn, thị trường và trên mạng xã hội.
  • Nên học hỏi, nghiên cứu về thị trường đầu tư, tìm kiếm người có kinh nghiệm để bổ túc kiến thức.
  • Không đầu tư các loại cổ phiếu có tính thanh khoản thấp.
  • Cẩn trọng trong quá trình đầu tư, quản lý tài chính và học cách kiềm chế lòng tham.
Hy vọng qua thông tin trên đây bạn đã hiểu được ý nghĩa của lùa gà là gì và những thủ đoạn lừa đảo liên quan. Việc đầu tư sinh lời không xấy, tuy nhiên chúng ta cần có sự cảnh giác trước những chiêu thức của các sàn đa cấp núp bóng tiền ảo để tránh mất vốn lẫn lời. Chúc bạn may mắn.