Spoil là gì? Phân biệt Spoil và Review

Spoil là gì? Spoil phim, spoil truyện có nên không? Phân biệt Spoil và Review? Hãy đọc bài viết sau đây của ornella-iannuzzi.com để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

I. Spoil là gì?

Spoil là một từ tiếng Anh có nghĩa đen là phá hủy hoặc hư hỏng
 • Spoil là gì? Spoil là một từ tiếng Anh có nghĩa đen là phá hủy hoặc hư hỏng, nuông chiều Trong phim hoặc truyện, spoil được dùng như một động từ để chỉ hành động tiết lộ trước các tình tiết, nội dung của phim hoặc truyện cho người chưa xem phim hoặc đọc truyện trực tiếp.
 • Trong số đó, danh từ spoilers được dùng để chỉ những người tiết lộ tình tiết, nội dung hoặc kết thúc của bộ phim hoặc câu chuyện mà họ đã xem trước đó, khiến người nghe bị động với những cảm xúc không mong muốn hoặc đã có tâm thế chuẩn bị từ trước.

II. Spoil phim là gì? Spoil truyền là gì?

 • Spoil phim là việc đưa tình tiết, cốt truyện và kết thúc của một bộ phim mà họ đã xem trước đó cho một người đang háo hức chờ đợi hoặc chưa xem. Spoil phim được coi là hành vi mà nhiều người không thích.
 • Tương tự, spoil truyện là việc ai đó tiết lộ trước nội dung, diễn biến, tình tiết và kết thúc của một cuốn truyện mà không có sự cho phép của người nghe hoặc mong muốn của người nghe.

III. Spoil phim, spoil truyện có nên không?

 • Nói chung, nếu bạn đặt mình vào một tình huống mà bạn biết trước nội dung của một bộ phim hay một cuốn truyện mà bạn đang mong đợi, thì chắc hẳn ít nhiều cũng thấy khó chịu đúng không?
 • Nếu có thời gian xem trước bộ phim hay một cuốn truyện mà mọi người đang chờ đợi thì sau khi xem xong chắc hẳn chúng ta có tâm lý chung là ai cũng muốn chia sẻ nó với những người xung quanh, đó gọi là hành động spoiler. Nếu khán giả của bạn không quan tâm đến spoiler hãy chia sẻ chúng. Tuy nhiên, nếu người nghe không muốn biết trước chi tiết thì cũng đừng spoil, hãy kể một cách văn minh và khéo léo, tránh để lộ nội dung.
 • Để trở thành một spoiler văn minh, chúng ta phải tôn trọng cảm xúc của những người xung quanh, nhưng cũng phải tôn trọng chính bản thân mình. Khi khán giả không muốn biết, bạn có thể tránh chia nhỏ các chi tiết quan trọng. Thông thường, khi xem phim, đọc truyện, ai cũng muốn trải nghiệm và cảm nhận điều gì đó hấp dẫn qua chính đôi mắt của mình.

IV. Phân biệt Spoil và Review

Spoil và Review có giống nhau không?

1. Review là gì?

 • Review là một danh từ tiếng Anh có nghĩa là bình phẩm, phê bình. Review đôi khi tiết lộ các chi tiết có trong một câu chuyện hoặc bộ phim có thể ảnh hưởng đến đánh giá của bạn về nội dung ở một mức độ nào đó. Vì vậy, nếu đã quyết tâm đọc một bài review thì bạn cần chuẩn bị tâm lý, không thì bỏ qua, không ai ép bạn đọc cả. (khác với spoil và spoiler).
 • Tuy nhiên, review cũng có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu mọi thứ thực sự tồi tệ. Mọi người đều cảm nhận khác nhau, vì vậy đừng quá tin tưởng vào review mà bạn bỏ lỡ những gì phù hợp với bạn.

2. Phân biệt Spoil và Review

 • Review được coi là ý kiến ​​cá nhân, có thể là lời khen hoặc lời chỉ trích về điều gì đó mà một cá nhân đã trải qua để viết đánh giá hoặc nó có thể là một bộ phim, một cuốn sách, món ăn, một điểm du lịch hoặc bất cứ thứ gì hoặc những thứ đó bất kỳ người nào đã gặp hoặc thưởng thức hoặc trải nghiệm. Và vì Review là ý kiến ​​cá nhân mà bạn có thể đọc hoặc không đọc và review cũng được xem như một kinh nghiệm, nếu bạn không muốn có một trải nghiệm tồi tệ nào đó, hoặc còn đang phân vân, phân vân về quyết định của mình. Nếu quyết định lựa chọn, bạn có thể xem lại các bài review để có những lời khuyên tốt nhất cho mình.
 • Spoil như các bạn đã biết là việc tiết lộ trước nội dung kết thúc của bộ phim hay truyện có thể trong sự cho phép hoặc không, tuy nhiên nếu không được cho phép thì việc bạn tiết lộ trước những tình tiết hay diễn biến cho người chưa được xem lại là hành vi không được sự đồng tình từ số đông đâu nhé, ngược lại nếu bạn được đứa bạn thân cho phép kể lại diễn biến thì tất nhiên lại là hành vi không ảnh hưởng đến ai và hoàn toàn được chấp nhận.

V. Làm thế nào để trở thành một Spoiler văn minh

Không spoil nhảm nhí hay câu view trên mạng xã hộ
 • Tạm gạt bỏ cái tôi cá nhân
 • Không spoil nhảm nhí hay câu view trên mạng xã hội
 • Gợi ý những tình tiết hay và nhắc tới cái kết mở trong phim, truyện
 • Cần hiểu rõ spoil khác với review phim
 • Tôn trọng những trải nghiệm của bản thân và mọi người xung quanh

Trên đây là những thông tin về việc spoil là gì? Cách phân biệt spoil và review mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết vừa rồi hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!